อนิเมะ เรื่อง Penguin Highway (2018)

อนิเมะ เรื่อง Penguin Highway (2018)

สร้างจากนวนิยายของโทมิฮิโกะ โมริมิ

อนิเมะ Penguin Highwayภาพยนตร์แอนิเมชั่นปี 2018 ที่สร้างจากนวนิยายของโทมิฮิโกะ โมริมิ แสดงถึงอะนิเมะที่ดีที่สุดและแย่ที่สุด ด้านหนึ่งมีเรื่องราวที่พัฒนาอย่างมั่งคั่งและเต็มไปด้วยจินตนาการอันยอดเยี่ยมซึ่งมีทั้งแนวคิดที่ชาญฉลาดและแนวทางที่อบอุ่นสำหรับทุกวัย ในทางกลับกัน คุณสมบัติที่ดีเหล่านั้นมักจะถูกเจาะจงโดย ‘fan service’; ปรากฏการณ์เฉพาะของญี่ปุ่นที่ตัวละครหญิงมีอารมณ์ทางเพศอย่างคร่าวๆ สำหรับการจ้องมองชายวัยรุ่น ไม่ใช่เรื่องธรรมดาสำหรับอนิเมะทุกเรื่อง แต่แน่นอนว่าเป็นที่แพร่หลายมากพอที่จะสร้างผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของสื่อจนกลายเป็นกรณีที่น่าเบื่อของ ‘มันยอดเยี่ยม แต่…’ อนิเมะ

อาโอยามะ (คานะ คิตะ) เป็นเด็กสูงวัยที่มีความหลงใหลในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และหลงใหลในเลดี้ (ยู อาโออิ) ผู้หญิงนิรนามที่ทำงานในคลินิกทันตกรรมในท้องถิ่นและเป็นผู้ฝึกอาโอยามะในวิชาหมากรุก เมื่อฝูงนกเพนกวินปรากฏขึ้นโดยไม่คาดคิดในเมืองเล็กๆ ของเขา อาโอยามะจึงรวบรวมเพื่อน ๆ ของเขาและนำความสามารถในการวิจัยของเขาไปใช้ไขปริศนาว่าพวกมันมาจากไหน

Penguin Highway มีหลักฐานที่อธิบายได้ง่าย แต่มีเรื่องราวที่ซับซ้อนและเปิดเผยอยู่ตลอดเวลา มันจัดการสร้างสมดุลระหว่างโฟกัสและมุมมองที่เป็นมิตรต่อเด็กด้วยองค์ประกอบนิยายวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจซึ่งทั้งฉลาดและน่าติดตาม มันใช้งานได้ดีเหมือนกันเพราะศูนย์กลางของเรื่องอยู่ที่ตัวละคร และแต่ละตัวก็พัฒนาขึ้นด้วยความรู้สึกสบายและมีศักดิ์ศรี ทุกคนได้รับความลึกเล็กน้อย แม้แต่คนพาลในโรงเรียน ซูซูกิ (มิกิ ฟุคุอิ) ก็เป็นมากกว่าที่เขาดูเหมือนครั้งแรก

อาโอยามะเป็นตัวละครที่น่าสนใจที่สุดในเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เคยกล่าวถึงกรณีนี้อย่างตรงไปตรงมา การ์ตูนวาย แต่มีข้อโต้แย้งที่หนักแน่นมากว่าเขาอยู่ที่ไหนสักแห่งตามจุดสิ้นสุดของสเปกตรัมออทิสติกที่มีประสิทธิภาพสูง เขาพยายามดิ้นรนทั้งเพื่อแสดงอารมณ์และตัดสินการตอบสนองทางอารมณ์ของผู้อื่น เป็นภาพที่น่าดึงดูดใจหากเป็นเช่นนั้น และเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นเขาได้รับการเลี้ยงดูอย่างอดทนและด้วยความรักจากพ่อแม่ของเขา

น่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกทุบอย่างรุนแรงทำให้อาโอยามะหลงใหลในทรวงอกของเลดี้ เขาพูดเกี่ยวกับพวกเขา และกระตือรือร้นที่พวกเขาทำให้เขารู้สึก แม้ว่าสิ่งนั้นอาจรวมเข้ากับตัวละครของเขาในลักษณะที่เป็นประโยชน์หรือน่าสนใจ แต่ ดูการ์ตูนออนไลน์

ขอบคุณรูปภาพจากhttps://animedonki.com

ผู้กำกับฮิโรยาสุ อิชิดะ

ก็ลดระดับลงด้วยการจ้องผู้ชายที่ก้าวร้าวไปที่หน้าอกด้วยตัวเขาเอง ภาพแต่ละช็อตของอกของหญิงสาวที่โบกสะบัดนั้นมีอยู่มากมาย และให้ความรู้สึกที่ล่วงล้ำ นอกสถานที่ และเป็นเด็กลึกล้ำ การบริการของแฟนๆ เป็นมะเร็งผิวหนังในร่างกายของอนิเมะ โดยเพิ่มเรื่องราวเชิงบวกหรือการออกแบบการผลิตเพียงเล็กน้อยเพื่อเป็นการตอบแทนผู้ชมเฉพาะกลุ่ม (แม้ว่าจะมีการใช้จ่ายจำนวนมาก) ของโอตาคุและการปิดตัวของญี่ปุ่น เป็นไปได้อย่างแน่นอนที่จะมองข้ามขอบสกปรกของภาพยนตร์อนิเมะและซีรีย์ทางทีวีและแสร้งทำเป็นว่าไม่มีอยู่จริงน่าเสียดาย:  Penguin Highway ดูน่าทึ่งอย่างยิ่ง ด้วยการผสมผสานระหว่างแอนิเมชั่นที่วาดด้วยมือและ CGI ที่คุ้นเคย และการใช้สีที่อบอุ่นในฤดูร้อน ที่ 118 นาที มันรู้สึกยาวไปหน่อย แต่นั่นคือทั้งหมดที่อยู่ในข้อไขข้อข้องใจที่มีความยาวเกินความจำเป็นของหนังเรื่องนี้ การตัดอย่างระมัดระวังเล็กน้อยและส่วนที่เหลือของภาพยนตร์เรื่องนี้จะผ่านไป นี่เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมและมีเสน่ห์ ไม่ ฉันไม่ชอบความหมกมุ่นกับหน้าอกของมันด้วย